Sửa Xe Dạo

Thông tin, kiến thức kỹ thuật và sử dụng xe hơi chuyên nghiệp

Kích hoạt phanh tay điện tử khi đang đi chuyển có nguy hiểm không

Phanh tay điện tử trước kia thường hay gặp trên các dòng xe cao cấp, tuy nhiên thời điểm hiện tại không khó để bắt gặp trang bị này trên các dòng xe phổ thông như Mazda 3, Cx5, Mitsubishi Outlander … Về cơ bản cấu tạo của loại phanh tay này là thay thế cần kéo phanh tay thông thường bằng một mô tơ điện và nút điều khiển. Khi chúng ta kéo nút thì nó tương đương với việc kéo cần phanh tay lên mà thôi.

Vậy kích hoạt nó khi đang chạy có gây hư hỏng gì không và Có thể sử dụng phanh tay để phanh khẩn cấp hay không?

Về mặt lý thuyết, phanh tay trên ô tô có nhiệm vụ hỗ trợ phanh xe khi dừng nhưng thực tế trong những tình huống khẩn cấp thì hệ thống phanh tay hoàn toàn có thể có tác dụng hỗ trợ cho người lái xe giảm tốc độ một cách khẩn cấp. Ngay cả đối với phanh tay điện tử, trong nhiều tình huống cần giảm tốc thì người lái xe hoàn toàn có thể kích hoạt để can thiệp vào hệ thống phanh của xe, hỗ trợ xe giảm tốc độ nhanh hơn.

Khi nhấp 1 lần phanh tay được kích hoạt rồi lại nhả ra, để dữ phanh tay điện tử thì thao tác cần kéo công tắc liên tục như đối với phanh tay thường

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không nên sử dụng phanh tay nói chung và phanh tay điện tử nói riêng để giảm tốc độ của xe liên tục bởi cơ cấu phanh của phanh tay chỉ nhằm giữ xe đứng yên nên khả năng phanh cũng không thể hiệu quả bằng hệ thống phanh chân của xe. Ngoài ra, khi kích hoạt phanh tay trong tình huống khẩn cấp thì các công nghệ an toàn chủ động như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hỗ trợ lực phanh BA hay phân phối lực phanh điện tử EBD cũng sẽ không được kích hoạt  trong những tình huống đường trơn trượt có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vậy không nên kích hoạt phanh tay điện tử khi đang chạy vì không cần thiết mặc dù không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng như hư hỏng ngay khi kích hoạt.

Tham khảo Tinxe, Nguyen Khac Hao Suaxedao.vn tổng hợp

Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan