Sửa Xe Dạo

Thông tin, kiến thức kỹ thuật và sử dụng xe hơi chuyên nghiệp

[Michelin] Hãy giữ lốp xe của bạn được an toàn

Hầu hết chúng ta đều có khái niệm về việc lái xe an toàn.
Nhưng việc đảm bảo lốp xe của bạn được an toàn thì sao?
Chỉ một vài lưu ý nhỏ thôi cũng có thể giúp bạn tránh được những sự cố đáng tiếc..

Diện tích bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay của bạn.

Và diện tích này lại là nơi mọi hoạt động của xe diễn ra: Phanh, bám đường, kiểm soát lái, đánh lái.
Trên một diện tích nhỏ như vậy, chỉ cần một sai sót nhỏ khi xe đang chạy ở tốc độ cao có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Sự an toàn phụ thuộc vào chính bạn.

Bạn đã dành nhiều thời gian để lựa chọn chiếc xe của mình. Và việc dành thời gian để lựa chọn lốp xe phù hợp cũng quan trọng không kém.

Tại sao điều này lại quan trọng

1. Giúp tiết kiệm chi phí lốp

Kiểm tra áp suất và bảo dưỡng lốp thường xuyên như đảo lốp, cân chỉnh và kiểm tra lốp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp và nhờ vậy, bạn không phải mua và thay lốp thường xuyên

Những việc đơn giản như kiểm tra áp suất lốp để chắc chắn lốp xe được bơm hơi phù hợp có thể thực sự mang đến khác biệt về tuổi thọ lốp. Nếu bơm quá non hoặc quá căng, lốp sẽ bị mòn không đều và tuổi thọ lốp sẽ bị giảm.

Ví dụ, lốp xe non hơi 20% sẽ có tuổi thọ thấp hơn 20%. Điều này có nghĩa là, chiếc lốp đáng ra phải đi được quãng đường khoảng 40.000 km thì bây giờ sẽ chỉ đi được 32.000 km trước khi phải thay lốp mới.

Ngoài ra, vì lốp ở trục trước, trục sau, bên phải và bên trái của xe bị mòn khác nhau, việc thường xuyên đảo lốp giữa các vị trí khác nhau sẽ đảm bảo lốp xe mòn đều và sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Giúp tiết kiệm nhiên liệu

Lốp xe bị non hơi là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây lãng phí nhiên liệu.

Lốp xe bị non hơi sẽ có lực cản lăn cao hơn, cũng có nghĩa là động cơ cần làm việc nhiều hơn để có thể làm chiếc xe di chuyển.

2. Đảm bảo sự an toàn của bạn

Lốp xe là phần tiếp xúc duy nhất của chiếc xe với mặt đường – chúng cần phải luôn trong tình trạng hoạt động tốt ở mọi thời điểm để đảm bảo sự an toàn của bạn. Để tránh mọi sự cố, hãy làm theo lời khuyên về bảo dưỡng lốp quan trọng sau đây:

Kiểm tra lốp xe:

Bạn không phải lúc nào cũng có thể nhận thấy nếu một trong số các lốp xe của bạn bị hư hại. Hãy kiểm tra thường xuyên xem lốp có bị mòn và hư hại không để tránh những sự cố bất ngờ. Ngoài ra, hãy để một chuyên gia kiểm tra lốp xe của bạn hàng năm.

Kiểm tra áp suất lốp:

Lái xe với lốp có áp suất không đúng có thể ảnh hưởng đến viêc kiểm soát lái và khả năng phanh xe, đặc biệt là khi đường trơn ướt, và nó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của bạn. Lái xe với lốp non hơi có thể dẫn đến tích tụ nhiệt và cuối cùng là nổ lốp. Hãy kiểm tra áp suất lốp xe hàng tháng và trước mỗi chuyến đi dài.

Tôn trọng khả năng chịu tải của lốp:

Không được chở tải vượt quá khả năng chịu tải của lốp đã được quy định bởi chỉ số tải trọng. Lốp xe chở quá tải trọng tối đa cho phép có thể dẫn đến tích tụ nhiệt quá mức và dẫn đến việc nổ lốp bất ngờ.

Lái xe ở tốc độ cao có thể làm hỏng lốp:

Lốp xe có nguy cơ bị hư hại nhiều hơn khi chạy xe ở tốc độ cao, do các mối nguy hiểm trên đường hoặc do tích tụ nhiệt. Chạy xe ở tốc độ cao cũng có thể góp phần làm mất áp suất lốp nhanh chóng hoặc thậm chí dẫn đến gây nổ lốp bất ngờ, gây mất kiểm soát xe.

Sử dụng lốp dự phòng!

Nếu bạn thấy bất kỳ sự hư hại nào trên lốp xe hoặc bánh xe, hãy thay thế nó bằng lốp dự phòng và sau đó, hãy để một chuyên gia kiểm tra lốp cho bạn.

* Không khuyến nghị và không khuyến khích việc chạy xe vượt quá giới hạn tốc độ cho phép.

theo Michelin, Nguyen Khac Hao Suaxedao.vn tổng hợp

Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan