Sửa Xe Dạo

Thông tin, kiến thức kỹ thuật và sử dụng xe hơi chuyên nghiệp

Cách đọc thông số lốp

Những chữ cái và con số này có ý nghĩa gì ?

195  – Chiều rộng lốp hoặc chiều rộng mặt cắt

Chiều rộng của lốp được tính theo mm và được đo từ 2 bên hông lốp, kích thước này gần tương đương với bề ngang lốp phần tiếp xúc với mặt đường

55 – Tỷ lệ chiều cao hông với chiều rộng

Tỷ lệ chiều cao là mối quan hệ tương quan giữa chiều cao của hông lốp và chiều rộng lốp. Tỷ lệ này càng thấp, chiều cao hông lốp càng nhỏ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ vào cua tốt hơn, nhưng độ êm ái khi lái cũng sẽ giảm đi.

R – Kết cấu lốp

Nó cho biết cấu trúc bên trong của lốp. Kết cấu lốp có thể là loại:

  1. R -“Bố hướng tâm” cũng là loại lốp thông dụng nhất
  2. D – cho biết lốp có “Kết cấu bố chéo”
  3. B – cho biết lốp “Có đai”.

16 – Đường kính bánh xe (đường kính mâm)

Con số này được tính bằng inch và cho biết đường kính của bánh xe mà lốp được thiết kế để lắp.

87- Chỉ số tải trọng

Chỉ số này cho biết lốp có khả năng chịu tải trọng là bao nhiêu tại mức áp suất lốp tối đa và an toàn. Các con số này nằm trong bảng thông số tải trọng để xác định khả năng chịu tải của lốp xe. Ví dụ 97 = 1.609 pound

V- Chỉ số giới hạn tốc độ

Bảng thông số chỉ số tốc độ

Bảng thông số này cho biết tốc độ an toàn tối đa mà lốp có thể chở một tải trọng theo các điều kiện cụ thể. Phạm vi chỉ số tốc độ dao động từ A (thấp nhất) đến Y (cao nhất), với một ngoại lệ: H nằm giữa U và V. Để tìm được tốc độ tối đa cho phép của lốp xe, hãy tham khảo bảng thông số chỉ số tốc độ. Việc chạy xe vượt quá giới hạn tốc độ cho phép và hợp pháp không được khuyến nghị và không được khuyến khích.

Tìm thông tin kích cỡ lốp xe trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên cửa xe

  •  Hãy tìm thông tin trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, trong ngăn đựng găng tay hoặc trên thẻ thông tin về lốp ở trên cửa xe phía bên tay lái.
  •  Những tài liệu này thông thường đều có đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến kích cỡ và thông số kỹ thuật của lốp xe, cũng như mức áp suất lốp thế nào là phù hợp.

Lốp xe OE là gì?

OE là chữ viết tắt của “Original Equipment” (nguyên gốc), có nghĩa là lốp đã được nhà sản xuất xe phê duyệt để trở thành lốp tiêu chuẩn cho chiếc xe.

Một số nhà sản xuất xe như Audi, BMW, Mercedes và những nhà sản xuất xe khác thường trang bị cho xe của mình bằng những chiếc lốp được chế tạo đặc biệt để dành riêng cho thương hiệu của họ. Những lốp xe này có ký hiệu OE đặc biệt trên lốp. Trong trường hợp này, Michelin khuyến nghị chỉ nên thay thế lốp trên xe bằng những chiếc lốp có ký hiệu OE tương ứng.

Bảng ký hiệu OE theo thương hiệu xe:

* = BMW, Mini
MO = Mercedes
AO = Audi
VO = Volkswagen
N0, N1, N2, N3, N4 = Porsche
MO1 = AMG
RO1 = QUATTRO

Thao khảo Michelin, Nguyen Khac Hao Suaxedao.vn tổng hợp

Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan