Sửa Xe Dạo

Thông tin, kiến thức kỹ thuật và sử dụng xe hơi chuyên nghiệp

Rung lắc vô lăng khi chạy tốc độ cao, xe bị bệnh gì ?

Rung lắc vô lăng là bệnh không hiếm gặp khi sử dụng ô tô, thực tế cùng một triệu chứng biểu hiện nhưng rất có thể nguyên nhân là do nhiều hư hỏng khác nhau gây ra, bởi vì thực tế ô tô được cấu tạo bởi rất rất nhiều bộ phận. Bài viết này chỉ đề cập tới các trường hợp hay gặp nhất để tham khảo và hiểu hơn về cấu tạo ô tô.

Thông thường rung lắc vô lăng sẽ chia ra làm 2 trường hợp:

1.Rung lắc khi đạt một tốc độ cố định nào đó.

VD: Khi chạy thông thường hoàn toàn không có hiện tượng gì sảy ra tuy nhiên khi tăng tốc đạt tới một tốc độ nào đó (100km/h chẳng hạn) thì sẽ có cảm giác vô lăng rung lên bần bật, hạy thậm chí khi tăng tốc qua tốc độ đó hiện tượng lại giảm hoặc hết hẳn. Trong trường hợp này chắc chắn vấn đề là do mất cân bằng động bánh xe. Hiện tượng này không quá nguy hiểm khi sử dụng xe tuy nhiên rất gây khó chịu cho người lái, tạo cảm giác bất an nghi ngờ hư hỏng bộ phận nào đó.

Nguyên nhân: Ở đây nguyên nhân mình giải thích cho trường hợp ví dụ nêu trên. Như các bạn đã biết hiện tượng hao mòn là không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng ô tô. đặc biệt là lốp xe , bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Khi mới ra khỏi xưởng chiếc xe đã được nhà sản xuất cân bằng chuẩn cho từng bánh, tuy nhiên sau khi sử dụng sự cần bằng này sẽ không còn nữa. Ngoài hao mòn theo thời gian thì sau khi va chạm hoặc va vấp phải ổ gà cũng rất dễ gặp phải hiện tượng này. Hay đơn giản khi có những viên sỏi mắc vào hoa lốp, thậm chí nhiều trường hợp xe để lâu ngày không đi sau khi sử dụng trở lại thì gặp hiện tượng này, trường hợp này là do để quá lâu ngày lốp xe không được chi chuyển dẫn tới tải trọng của toàn bộ chiếc xe dồn vào 1 vị trí khiến cho nó bị méo và mất cân bằng động

Sỏi dăm mắc vào các khe hoa lốp

Các bạn lưu ý khi lắp thêm các cảm biết áp suất lốp (cả trong lẫn ngoài) cũng đều khiến cho bánh xe bị mất cân bằng động.

Đánh giá cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Khắc phục. Thực tế hầu như gặp phải trường hợp như ví dụ nêu trên trong các trường hợp sỏi mắc vào hoa lốp, hay gắn thêm cảm biến sáp suất lốp thì chúng ta có thể gỡ chúng ra rồi chạy thử kiểm tra theo đúng điều kiện gặp phải hiện tượng rung lắc trước đó xem có hết hay không. Tuy nhiên trường hợp này rất ít khi sảy ra vì trọng lượng tạo ra lực li tâm mất cân bằng của chúng không lớn. Để giải quyết triệt để chúng ra nên đưa xe vào các trung tâm dịch vụ chính hãng hoặc các trung tâm làm lốp và điều chỉnh góc đặt bánh xe. Tại đó các kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy chuyên dụng đo kiểm mức độ và vị trí bị mất cân bằng rồi sau đó sẽ dùng các miếng chì để gắn thêm bù vào những điểm bị mất cân bằng của bánh xe. Giá thị trường cũng khá là rẻ chỉ khoảng trên dưới 100k cho 1 bánh xe thực hiện đầy đủ công việc này.

Máy cân bằng lốp U 100

Máy đo cân bằng động bánh xe

Cân mâm là gì? Khi nào cần cân mâm? - CafeAuto.VnBánh xe được gắn chì để cân bằng động – Ảnh CafeAuto

2.Rung lắc khi đạp phanh, rà phanh

Nếu gặp phải trường hợp này thì nguyên nhân hầu như không phải do mất cân bằng động như trên. Mà do hệ thống phanh đang có vấn đề.

5 Symptoms of Bad or Worn Brake Pads (You Shouldn't Ignore)

Đĩa phanh lâu ngày không bảo dưỡng

Nguyên nhân: Đĩa phanh có thể bị cong vênh, má phanh mòn không đều, rơ lỏng … do lâu ngày sử dụng bụi bẩn bám vào hệ thống phanh. Khi người lái tác động lên bàn đạp phanh một lực cố định thì do bề mặt giữa má phanh và đĩa phanh tiếp xúc không tốt dẫn đến lực phanh không đều và hiện tượng rung lắc sẽ xuất hiện

Khắc phục: Hiện tượng này chắc chắn người sử dụng thông thường không thể tự khắc phụ tại nhà mà cần tới các trung tâm dịch vụ. Kỹ thuật viên sẽ tháo toàn bộ hệ thống phanh ra vệ sinh bảo dưỡng, trong quá trình tháo nếu phát hiện các vấn đề bất thường như hao mòn ngoài thiết kế cho phép, cong vênh, sước mòn không đều trên đĩa phanh và má phanh sẽ yêu cầu xử lý hoặc thay thế tùy theo tình trạng. Sau đó sẽ chạy thử để đảm bảo rằng hiện tượng này đã hết

 

Trên đây là 2 trường hợp hay gặp khi sử dụng ô tô. Ngoài ra còn có vô vàn các nguyên nhân và trường khác nhau cũng có thể dẫn tới hiện tượng trên.

 

Nguyen Khac Hao Suaxedao.vn

Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan