Sửa Xe Dạo

Thông tin, kiến thức kỹ thuật và sử dụng xe hơi chuyên nghiệp

Ô tô dữ thẳng vô lăng nhưng xe đi lệch về một bên

Hiện tượng dữ thẳng vô lăng nhưng xe chạy về bột bên trái hoặc phải được gọi là hiện tượng lệch lái. Theo tiêu chuẩn của cục đăng kiểm Việt Nam, xe ô tô khi để thẳng tay lái trong quãng đường 100 m không được phép lệch lái quá 0,05m. 5cm là một con số rất nhỏ, nên khi lái xe phát hiện ra hiện tượng này rõ ràng thì độ lệch lái đã tương đối lớn. Và hiển nhiên nó không còn đảm bảo đúng quy định của đăng kiểm nên sẽ phải khắc phục ngay , hơn nữa hiện tượng này còn đem lại cảm giác rất khó chịu khi lái xe.

Nguyên nhân: 

Lệch lái sảy ra do rất nhiều nguyên nhân như: lốp xe non hơn 1 bên, lốp xe mòn không đều do thay 1 bên lốp hoặc không đảo lốp thường xuyên, hỏng thước lái, rô tuyn lái bị mòn và cuối cùng phổ biến nhất là sai góc chụm TOE trên bánh xe

Tìm hiểu về các góc đặt bánh xe tại đây.

Cách xử lý hiện tượng lệch tay lái:

Để xử lý vấn đề này chúng ta cần đảm bảo tất cả những thứ mà mình vừa liệt kê trên phần nguyên nhân hoạt động bình thường đúng thiết kế. Vậy ở nhà chúng ta chỉ có thể kiểm tra được áp suất lốp mà thôi. Nếu đã loại trừ việc lốp xe bị non hơi mà xe vẫn bị lệch lái bắt buộc chúng ta phải đem xe tới các trung tâm dịch vụ. Và theo kinh nghiệm cá nhân mình thì đưa xe vào các trung tâm dịch vụ chuyên về lốp xe và góc đặt bánh xe sẽ nhanh hơn là đưa vào hãng hay gara sửa chữa. Vì trang thiết bị và kinh nghiệm của các trung tâm đó họ chuyên giải quyết những vấn đề về lốp và góc đặt bánh xe, nên sẽ rất nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa những trang thiết bị chuyên dùng đó đầu tư khá đắt đỏ nên ngoài các trung tâm chuyên về các góc đặt bánh xe và đại lý ô tô ủy quyền chính hãng thì khó có thể tìm được tại các gara sửa chữa ô tô nhỏ lẻ.

Khi tới đúng địa chỉ, các bạn kỹ thuật viên sẽ đưa xe lên cầu chuyên dụng, và kiểm tra toàn bộ hệ thống gầm và góc đặt bánh xe. Sau đó sẽ tiến hành điều chỉnh trực tiếp dưới gầm xe mà không cần phải tháo rời bất kỳ chi tiết nào cả.

Giá thị trường cho dịch vụ này vào khoảng từ 600k – 1500k tùy thuộc vào việc xe của bạn “xịn” cỡ nào.

Why wheel balancing and wheel alignment are so important | Toronto.com

Thiết bị đo các góc đặt bánh xe

Nguyen Khac Hao Suaxedao.vn

Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan